CỐM LÀNG VÒNG

CỐM LÀNG VÒNG

CỐM VÒNG – ĐẶC SẢN NỨC TIẾNG HÀ THÀNH

Qùa Hà Nội: 0936343960/hanoiqua.com.vn

I, KHÁI NIỆM VÀ NGUỒN GỐC CỦA CỐM LÀNG VÒNG.

Cốm Làng Vòng là một đặc sản ẩm thực của Việt Nam. Đây là một sản phẩm đặc trưng của làng Vòng ( thôn Hậu) cách trung tâm Hà Nội khoảng 5-6km, nay là phường Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giay, Hà Nội

Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì

Tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn!

Nghề làm cốm làng Vòng bắt nguồn từ truyền thuyết: vào một mùa thu cách đây cả ngàn năm, khi lúa bắt đầu uốn câu thì trời đổ mưa to, gió lớn, đê vỡ, ruộng lúa cao nhất đồng cũng chìm nghỉm. Người làng Vòng đành mò cắt những bông lúa còn non đem về rang khô, ăn dần chống đói. Không ngờ cái sản phẩm bất đắc dĩ ấy lại có hương vị thơm mát riêng, rất hấp dẫn, khiến người làng Vòng thường hay làm để ăn mỗi khi mùa thu đến.

Hình ảnh làng Vòng.

II, QUY TRÌNH LÀM RA CỐM LÀNG VÒNG.

Nguyên liệu làm cốm làng Vòng là lúa nếp non: có rất nhiều loại lúa nếp có thể làm cốm như lúa lương phượng, lúa nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa, nhưng lúa nếp cái hoa vàng cho ra thành phẩm thơm ngon đặc biệt hơn cả.

Lúa nếp non.

Sàng lọc thóc: Lúa mới gặt về cần được tuốt, lấy thóc. Sau đó sàng bỏ rơm, đãi qua nước để loại bỏ các hạt thóc lép.

Hình ảnh tuốt lúa non

Sàng thóc bỏ hạt lép.

Rang thóc: Thóc sau khi đãi sạch, cho vào chảo rang, quá trình rang phải đảo đều thóc. Bếp lò để rang cốm nếu cầu kỳ thường phải đắp xỉ than nhưng không đốt than mà dùng củi. Và chảo rang thường bằng gang đúc. Rang khoảng 30 phút thì xem thử bằng cách đặt 5 hạt lên miếng gỗ, dùng ngón tay miết mạnh, nếu thấy hạt “ 2 quằn, 3 róc”  tức 2 hạt chưa róc vỏ nhưng bị quằn lại, còn 3 hạt còn lại róc vỏ nhưng không bị quằn là được

 

Hình ảnh rang cốm.

Gĩa cốm: Thóc rang xong, người làm cốm đợi nguội rồi cho từng mẻ khoảng vài kilogram vào cối giã. Thóc được giã đều và vừa tay khỏng 10 phút, thấy có trấu thì xúc ra sảy bỏ trấu rồi lại giã tiếp.

Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng 7 lần giã là hoàn tất. Tại làng Vòng, người giã cốm thường giã đến lần thứ 5 thì phân thành 3 loại: cốm rót, cốm non và cốm già, sau đó mới giã riêng từng loại trong 2 lần tới

.

Thành phẩm Cốm Làng Vòng: Cuối cùng, cốm thành phẩm sẽ được gói trong hai lớp lá và buộc bằng lạt nếp màu xanh trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Lớp trong là lá ráy xanh và mát giữ cho cốm khỏi khô và không phai nhạt màu xanh ngọc, lớp ngoài cùng là lá sen có hương thơm thoang thoảng.

 

Cách gói cốm của làng Vòng.

III, MÓN NGON CHẾ BIẾN TỪ CỐM.

Cốm tươi hoặc cốm sấy khô có thể trở thành nguyên liệu để chế biến một số món ăn đặc biệt như:

 

Chè cốm: Đây là món chè rất dễ thực hiện, chỉ bao gồm cốm, bột sắn dây, đường và chút nước hoa bưởi. Đun sôi nước đường, hòa chút bột sắn dây và chế vào nồi cho đến khi có độ sánh nhất định thì rải cốm vào, vẩy chút nước hoa bưởi và múc ra bát. Chè cốm thường dùng cốm cuối mùa, tương đối cứng.

 

 

Chè ngô cốm: Gần tương tự chè cốm nhưng có kèm thêm ngô nếp non và cơm dừa nạo, không cần nước hoa bưởi. Ngô nếp non bào ra, bỏ hết phần mày ráp, đun sôi trong nước cho đến khi chín nhừ thì đổ đường và chế thêm bột năng hoặc bột sắn dây cho đến khi nồi sánh thì rải cốm vào, múc ra bát và rắc chút dừa nạo.

 

Bánh cốm: Bánh làm từ cốm, nhân đậu xanh dừa nạo và mứt bí hoặc mứt sen trần, thường dùng cho lễ ăn hỏi. Cốm được trộn nước theo tỷ lệ nhất định, đảo đều trên lửa, hoặc hấp chín trộn chút đường và nước hoa bưởi. Nhân bánh được làm từ đậu xanh hấp chín xay nhuyễn sau đó ngào đường và lại đun nhỏ lửa. Sau đó cho dừa nạo và mứt bí xắt hạt lựu hoặc mứt sen. Công đoạn cuối cùng là gói bánh, với nhân được chia ra từng nắm nhỏ và áo bên ngoài bằng cốm đã chế biến. Tại Hà Nội, bánh cốm Hàng Than ngon nổi tiếng, thường được đặt hàng cho các lễ ăn hỏi hoặc đem biếu bạn bè phương xa.

 

 

 

Chả cốm: Chả làm bằng thịt lợn nạc (ngon nhất là nạc vai có chút mỡ lợn) và cốm (thường là cốm giữa mùa). Thịt nạc giã nhuyễn trộn với cốm và chút gia vị, nặn miếng hấp chín sau đó đem rán trong chảo mỡ.

 

 

Xôi cốm: Được làm từ cốm hơi già cánh, cốm cuối mùa. Cốm được đồ chín, sau đó trộn với hạt sen đã nấu nhừ giã nhỏ và một chút đường kính trắng.

 

 

Kem cốm, kẹo cốm: các món kem, kẹo có sử dụng cốm như một phần nguyên liệu, thường được sản xuất ở quy mô công nghiệp.

 

IV, CÁCH CHỌN VÀ BẢO QUẢN CỐM.

Cách chọn cốm

Khi mua cốm bạn nên chọn loại cốm lá me vì cốm mỏng. dẻo và thơm.Để chọn được những hạt cốm thơm ngon, đầu tiên mình rất chú ý đến màu sắc của từng hạt cốm này. Nếu là cốm non, chúng sẽ thường có màu xanh non chứ không phải là màu hơi vàng đâu nhé!

Cách bảo quản cốm.

- Luôn chú ý bảo quản cốm đã mua về ở nơi khô ráo để tránh nguy cơ cốm bị ẩm ướt làm hỏng hương vị tuyệt vời của cốm.

- Nên gói thật chặt và đặt vào ngăn đá. Khi dùng sẽ lấy ra và rang giòn lên là xong hoặc lấy ra rã đông.

=> Với cách bảo quản như vậy bạn có thể dùng quanh năm.

V, SET QUÀ CỐM VÀ CÁC ĐẶC SẢN KHÁC.

Hộp quà cốm Vòng, đặc sản mứt và rượu vang Pháp ( Chile) ( có thể thay các loại mứt khác nhau).

 

Hộp quà cốm Vòng và 2 món đặc sản mứt ( có thể thay các loại mứt khác nhau).

 

Hộp quà cốm Vòng, trà Sen ( trà Ô Long nhân sâm, Trà Nhài Việt, Trà Nhài Bác Xiêm) ( có thể thay thế các loại đặc sản mứt khác nhau).

Hộp quà cốm Vòng và 4 món mứt đặc sản.( có thể thay đổi các loại mứt)

 

Quý khách hàng có thể chọn lựa thay đổi các món đặc sản theo sở thích: long nhãn, mứt dừa non, mận sấy không hạt,  mơ sấy không hạt, mận dẻo xào gừng, mứt quất, mứt chanh, mứt quất hồng bì, mứt hạt sen, cốm Vòng, chanh muối…

Tất cả các loại đặc sản đã được Qùa Hà Nội chọn lựa loại cao cấp nhất. Qúy khách hàng luôn yên tâm về chất lượng sản phẩm!

IV, ĐỊA CHỈ VÀ CÁCH THỨC MUA HÀNG.

Địa chỉ: số 13, Nguyễn Khắc Cần, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 0936343960

Cách thức mua hàng:

Thanh toán COD: nhận hàng và thanh toán

Chuyển khoản: được nhận ngay ưu đãi giảm giá tùy theo giá trị đơn hàng.

Thông tin chuyển khoản.

CTK: Vương Thị Vàng.

STK: 190 2059 0920 004

Ngân hàng Techcombank- chi nhánh Sở giao dịch Hà Nội.

 

Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận