Long Nhãn- Đặc sản của Qùa Hà Nội.

Long Nhãn- Đặc sản của Qùa Hà Nội.

LONG NHÃN - ĐẶC SẢN CỦA QUÀ HÀ NỘI

QUÀ HÀ NỘI: 0936343960/hanoiqua.com.vn

I, LONG NHÃN LÀ GÌ?

Long nhãn khô là phần cùi nhãn ( sau khi đã tách ra khỏi vỏ và hạt) sấy khô ở nhiệt độ cao trong nhiều giờ nên ăn rất giòn và thơm.

II, NGUỒN GỐC, XUẤT XỨ LONG NHÃN.

Chúng ta cùng trở về làng Vị, Hưng Yên( ngôi làng nổi tiếng với nghề truyền thống làm long nhãn Hưng Yên). Vào những ngày đầu tháng 8, khi các vườn nhãn lồng bắt đầu chín rộ và sắp sửa được thu hoạch thì không khí làm nghề của các hộ dân trong làng cũng bắt đầu nhộn nhịp hơn. Khi nhãn lồng trồng ra với sản lượng lớn, nhu cầu tiêu thụ của dân bản địa không cao, những hộ canh tác ở đây chỉ biết hái nhãn phơi dưới nắng cho thật khô để bảo quản dùng dần. Cuối cùng ông Gia ( 1 thanh niên trai tráng trong làng) đã tìm được đầu mối buôn bán nhãn sấy khô. Vị khách hàng của ông là 1 lương y người Trung Quốc yêu cầu ông cung cấp sản phẩm nhãn sấy cả quả để làm thuốc. Ông Gia quyết định cho lên nồi gang và rang khô và tìm được cách sấy hay để bảo quản long nhãn. Dần dần phát triển lành nghề sấy nhãn truyền thống của Hưng Yên cho đến tận bây giờ.

III, QUY TRÌNH CHẾ BIẾN RA LONG NHÃN.

Giai đoạn 1: Lựa chọn

Từ những quả nhãn trên cây chúng ta lựa chọn ra những quả nhãn chính mọng nhất, không bị thối, dập nát, không bị tách vỏ hoặc bị dơi ăn. Phải chọn ra những quả nhãn tốt nhất

Giai đoạn 2: Rửa nhãn

Những quả nhãn đã được chọn lọc kỹ càng sau đó mang đi rửa để hết lớp bụi bám trên quả nhãn và những tạp chất khác

Giai đoạn 3: Xoáy cùi

Đó là điều giải thích vì sao được gọi là long xoáy, tức là người ta bóc long nhãn theo phương pháy xoáy cùi. Dùng 1 vật dụng giống như chiếc bút được gắn miếng sắt ở đầu qua đôi bàn tay của các người thợ thì long nhãn được xoáy ra nguyên vẹn và đẹp mắt, tách vỏ và bỏ nhân ra cẩn thận và được xép vào khay ngay ngắn

Giai đoạn 4: Rửa cùi

Long nhãn sau khi được xoáy và xếp vào khay thì đến quá trình rửa long, long nhãn lần lượt được rửa 3 lần bằng nước sạch để loại bỏ các tạp chất bám trên long trong quá trình xoáy cùi, đảm bảo long nhãn sạch sẽ nhất

Giai đoạn 5: Xếp khay

Long nhãn sau khi đã được rửa sạch sẽ thì cho vào khay xếp ngay ngắn và chuẩn bị để đưa vào lò sấy

Giai đoạn 6: Sấy lần 1

Khay nhãn được đưa vào lò sấy với nhiệt độ 100℃ ± 5, trong thời gian là từ 3 – 4h

Giai đoạn 7: Sang khay

Long nhãn sau khi được sấy lần 1 thì được bỏ ra và sang khay khác, lật lại long nhãn dể đảm bảo long nhãn được sấy đều nhất có thể

Giai đoạn 8: Sấy lần 2

Sau khi sang khay mới long nhãn được đưa trở lại lò sấy ở nhiệt độ 80 - 90℃, thời gian từ 4 – 6h

Giai đoạn 9: Sấy lần 3

Sau quá trình sấy lần 2 thì lượng nước trong cùi nhãn cũng đã được rút gần như hết, ở giai đoạn này sấy để được màu vàng đẹp, đảm bảo được độ thơm và vị ngọt của long nhãn. Sấy ở nhiệt độ 70℃ với thời gian từ 3 – 5h

Giai đoạn 10: Phân loại

Long nhãn sau khi được sấy xong thì bỏ ra khỏi lò và chờ để nguội, sau khi nguội thì long nhãn sẽ được phân loại, chọn bỏ những quả bị hỏng, tỷ lệ đạt từ 95 - 98%.

Giai đoạn cuối:

Đóng túi theo trọng lượng quy định và vận chuyển sẵn sàng cho ra thị trường đưa đến tay người tiêu dùng

Hộp quà: long nhãn và trà nhài.

VI, CÔNG DỤNG, CÁCH DÙNG, CÁCH BẢO QUẢN LONG NHÃN.

Thành phần dinh dưỡng có trong long nhãn gồm có: 0,85% nước, 29,91% glucose, 0,22 sacharose, 1,26% acid tartaric, còn lại là saponin, chất béo, tannin và các chất khác. Nhờ có các thành phần dinh dưỡng này nên long nhãn có rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người.

  • Ngăn ngừa thiếu máu, chữa mất ngủ, kinh  hoảng: long nhãn 12g, táo nhân 12g, chích hoàng kỳ 12g, bạch truật sao 12g, phục thần 12g, đảng sâm 12g, mộc hương 4g, viễn chí 6g, đương quy 12g, chích thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang.
  • Dùng trong các trường hợp tim loạn nhịp, hồi hộp, mất ngủ, đau lưng mỏi gối: long nhãn 15g, hạt dẻ 10 – 20 hạt, gạo tẻ 50g, đường vừa đủ. Hạt dẻ bóc vỏ, đập vụn nấu với gạo thành cháo, khi cháo được cho long nhãn vào, đun sôi đều, khi ăn thêm đường.
  • Dùng cho người kén ăn, chậm tiêu, da xanh tái: long nhãn 250g, mật ong 250g, đại táo 250g, nước gừng vừa đủ ăn. Nấu long nhãn, đại táo với nước, khi chín nhừ, cho nước gừng và mật ong vào, đun sôi là được
  • Người bị thiếu máu, chảy máu dưới da: long nhãn 10g, lạc hạt (cả vỏ hạt đập vụn) 15g. Cho ít muối, ít nước, nấu chín ăn.
  • Người bị sốt nóng về chiều, ra mồ hôi trộm, ho khan, ít đờm, đờm lẫn máu: long nhãn 20g, kỷ tử 20g, yến sào 30 – 50g. Mỗi thứ liều lượng thích hợp, thêm nước hầm nhừ, sau cho đường phèn vừa đủ.
  • Người bị suy nhược cơ thể, bệnh lâu ngày: ba ba 1 con nhỏ, long nhãn 20g, sơn dược 20g. Ba ba làm sạch, cho long nhãn, sơn dược và nước, thêm gia vị hầm cách thủy ăn. Hoặc long nhãn 16 – 30g, hạt sen 16 – 30g, gạo tẻ 100g. Tất cả nấu cháo.
  • Rượu long nhãn dùng để bồi bổ khí huyết, ích tinh thần: long nhãn xào qua rượu, thêm rượu tùy ý (khoảng 10%) ngâm 100 ngày, hàng ngày uống vài ba lần, mỗi lần 20ml.
  • Ngoài ra long nhãn còn được dùng trong nấu chè . Vị ngọt thơm và thanh mát của món chè nhãn lồng hạt sen sẽ khiến gia đình bạn mê mẩn.

Lưu ý: nên bảo quản long nhãn nơi thoáng mát, khô ráo. Không cần bảo quản trong tủ lạnh vì long nhãn sẽ bị khô mất đi tính dẻo tự nhiên của nó. Long nhãn có hạn sử dụng kéo dài tới 2 năm nhưng để ngon nhất quý khách hàng nên dùng trong 8-9 tháng.

 

V, SET QUÀ LONG NHÃN VÀ CÁC ĐẶC SẢN KHÁC.

1, Set quà đặc sản 3 món.

2, Set quà đặc sản 5 món.

3, Set 4 món đặc sản và rượu vang Pháp ( Chile).

4, Set 5 món đặc sản và trà Sen( trà Ô Long nhân sâm).


Quý khách hàng có thể chọn lựa thay đổi các món đặc sản theo sở thích: long nhãn, mứt dừa non, mận sấy không hạt,  mơ sấy không hạt, mận dẻo xào gừng, mứt quất, mứt chanh, mứt quất hồng bì, mứt hạt sen, cốm Vòng, chanh muối…

Tất cả các đặc sản được Qùa Hà Nội chọn loại cao cấp nhất, luôn đảm bảo chất lượng cho quý khách hàng.

IV, ĐỊA CHỈ VÀ CÁCH THỨC MUA HÀNG.

Địa chỉ: số 13, Nguyễn Khắc Cần, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 0936343960

Cách thức mua hàng:

  • Thanh toán COD: nhận hàng và thanh toán
  • Chuyển khoản: được nhận ngay ưu đãi giảm giá tùy theo giá trị đơn hàng.

Thông tin chuyển khoản.

CTK: Vương Thị Vàng.

STK: 190 2059 0920 004

Ngân hàng Techcombank- chi nhánh Sở giao dịch Hà Nội.


 ==================================================

longnhan  long nhãn  đặc sản long nhãn  longnhanlagi  long nhãn là gì  tại sao nên ăn long nhãn  nguồn gốc xuất xứ của long nhãn  long nhãn có tác dụng gì  tác dụng của long nhãn là gì  chè long nhãn  long nhãn chữa bệnh tim  long nhãn chữa khớp  long nhãn chữa mất ngủ  công dụng của long nhãn  cách dùng long nhãn  cách bảo quản long nhãn  

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận